Thứ Sáu, 15 tháng 6, 2012

THẢO DƯỢC QUÍ CHỬA BỆNH TRĨ

RAU DIẾP CÁ 
Còn có tên gọi là giấp cá, cây lá giấp cá hoặc ngư tinh thảo, tên khoa học là Houttuynia cordata Thumb, mọc chủ yếu tại các nước châu Á, từ Ấn Độ đến Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… Ở nước ta, diếp cá mọc hoang khắp nơi, thường ở các vùng đất ẩm, được trồng làm rau ăn hoặc dùng làm thuốc.
Trong y học dân gian, diếp cá được dùng chữa các chứng bệnh như: táo bón, trĩ (6-10 gram sắc uống hàng ngày), sởi, mày đay (giã nát vắt nước cho uống, tiểu buốt), tiểu dắt (dùng rau diếp cá, rau má tươi rửa sạch, vò với nước sôi để nguội, gạn nước uống)...
Còn theo Tây y, diếp cá giúp lợi tiểu do tác dụng của chất Quercitrin, làm chắc thành mao mạch, chữa bệnh trĩ do tác dụng của chất Dioxy-flavonon. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lọc máu, giải độc, giải nhiệt, kháng viêm, tăng sức miễn dịch của cơ thể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét